Vũng Tàu là vùng đất trù phú của đất nước ta, vừa có núi, vừa có biển nên rất phong phú về nguồn tài nguyên thiên nhiên. Có lẽ vì thế mà đặc sản Vũng Tàu vô cùng đa dạng với nhiều món ăn ngon, lạ và mang đặc trưng riêng mà chỉ Vũng Tàu mới có. Trong bài viết dưới đây, Mix Tourist sẽ giới thiệu đến các bạn 8 đặc sản Vũng Tàu mà bạn nhất định phải thử khi ghé thăm thành phố xinh đẹp này nhé!
Contents
Bánh khọt Vũng Tàu
Bánh khọt là một nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người dân Nam Trung Bộ nói riêng và của Việt Nam nói chung. Vừa qua, bánh khọt Vũng Tàu đã lọt vào top những món ăn ngon nhất thế giới trong cuộc bình chọn tại lễ hội ẩm thực đường phố quốc tế diễn ra ở Singapore.
Bánh khọt được làm từ hai nguyên liệu chính đó là bột gạo nguyên chất cùng với một ít mỡ hành, một ít ruốc hay một vài con tắm nhỏ đã được xào chín. Bột gạo nguyên chất để làm bánh không pha thêm bất cứ một thứ gì, muốn bánh được bắt mắt có thể pha thêm một ít bột nghệ.
Bột phải xay nhuyễn từ hôm trước và để qua đêm, như vậy bánh mới giòn và ngon được. Sau đó đổ bột vào khuôn nhỏ và đậy nắp lại, chờ cho bánh được chín tới người bán sẽ mở nắp và giắc lên trên bánh phần nhân đã được chuẩn bị sẵn.
Ăn kèm với bánh là các loại rau như xà lách, diếp cá, rau thơm,… Nước chấm là sốt mắm tôm được làm từ nước mắm và pha thêm một chút chanh cùng đu đủ thái mỏng. Khi ăn các hương vị quyện vào nhau tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà của món bánh khọt mà du khách không thể nào quên được.
Bánh hỏi An Nhất
Bánh hỏi An Nhất là món ăn khá nổi tiếng của vùng đất Long Điền, tỉnh Vũng Tàu. Bánh được chế biến giống như bún nhưng công đoạn cầu kỳ hơn rất nhiều.
Riêng về nguyên liệu làm bánh thì gạo phải là gạo tẻ thơm nổi tiếng của huyện Long Điền vì gạo ở đây rất dẻo và thơm. Gạo tẻ được trộn với gạo nếp, ngâm trong 10 tiếng đồng hồ và đem đi xay nhuyễn, hấp cách thủy khoảng 20 phút.
Khâu cuối cùng là đưa bột vào khuôn và tạo thành những miếng bánh có các sợi nhỏ đan vào nhau.
Để tăng thêm độ hấp dẫn của bánh thì phải ăn kèm với thịt bò nướng, thịt heo nướng, chả giò,… và các loại rau sống, dưa leo, diếp cá, cải xanh. Nước chấm được pha chế cầu kỳ cùng với cà rốt, củ cải và ngó sen làm dậy lên hương vị thơm ngon của món bánh.
Khi ăn món bánh hỏi, ta lấy một miếng bánh tráng và lần lượt để bánh hỏi, rau cải xanh, rau sống, chả giò, thịt nướng và cuộn lại thành một miếng đủ ăn. Sau đó chấm với nước mắm và thưởng thức hương vị chua, cay, mặn, ngọt lại vừa dai cua bánh hỏi.
Bánh xèo biển Long Hải
Bánh xèo thì ở đâu cũng có nhưng bánh xèo Vũng Tàu là một món ăn nức danh của miền biển mang hương vị rất đặc trưng, hương vị đậm đà của biển mà không thể nhầm lẫn với nơi nào khác.
Nguyên liệu để làm bánh xèo là bột gạo và cho thêm trứng hoặc nghệ để bánh có màu vàng ươm, giòn tan được đổ trong khuôn. Nhân bánh ngoài tôm thịt còn có thêm mộc nhĩ và nấm hương. Vị ngon và hấp dẫn của bánh xèo đến từ nhiều yếu tố như vỏ bánh thơm giòn ngậy vị đến nhân bánh tôm thịt ngọt vị tươi mới.
Nước chấm cũng là một yếu tố góp phần làm nên sự thơm ngon của bánh xèo, vì được chế biến từ mắm ngon của địa phương nên nước chấm có vị đậm đà đặc biệt.
Lẩu súng Phước Hải
Lẩu súng là món ăn đặc sản lâu đời của tỉnh Phước Hải và cũng là món ăn dân dã thường ngày của người dân địa phương nơi đây. Món ăn gồm các nguyên liệu chính là cá thiều xanh và bông súng. Để món ăn này trở thành một đặc sản thì không chỉ riêng nguyên liệu phải thật tươi ngon mà cách làm, cách nấu của người dân cũng khá đặc biệt.
Để món lẩu được đúng điệu và ngon nhất thì cá phải là loại cá thiều xanh gồm phần đầu và lòng cá. Cá thiều hiện nay khá hiếm nên có thể dùng cá biển để thay thế như cá dứa, cá bóp, cá đối bui, cá ngao hay cá bông lau. Gia vị cho vào món lẩu cũng hết sức cầu kỳ như me chua dầm vắt lấy nước, tương hột giã sợi, nước mắm, đường mật, sả củ đập dập, húng quế, ngò gai, sả bào băm nhuyễn phi thơm, ngò om, ớt xắt lát mỏng,…
Có đầy đủ gia vị mới làm nên nước lẩu thơm ngon với hương vị chua chua cay cay dân dã, đặc biệt là mùi thơm của lẩu thì khó lòng mà cưỡng được.
Sau khi nước lẩu sôi, thả vài miếng cá và rau dùng như bông súng, rau đắng, dọc mùng, rau kèo nèo,… vào và từ từ thưởng thức. Khi ăn cá sẽ khá ngọt và bùi, cộng thêm các loại rau cũng rất giòn và ngon.
Cháo hàu Long Sơn
Vì là vùng biển nên hải sản ở Vũng Tàu rất phong phú và chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Cháo hàu là món ăn phổ biến của vùng biển và nhất là ở vùng biển Long Sơn, cháo Hàu lại càng nổi tiếng.
Cháo hàu được làm từ loại gạo ngon và hòa quyện với vị ngọt thanh, béo ngậy của những chú hàu tươi, rắc thêm chút hành phi và một ít tiêu ớt là chuẩn vị. Tô cháo vừa được múc ra là hương thơm của gạo đã thoang thoảng, lại rắc thêm gia vị làm cho thực khách chỉ cần ngửi mùi thôi là muốn thưởng thức ngay lập tức.
Tìm hiểu thêm: Hướng Dẫn Cách Phân Biệt Trầm Hương Thật Giả Chuẩn Xác Nhất
Đây là món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe và cũng là món ăn mang hương vị đặc trưng của thành phố biển xinh đẹp khiến cho du khách đều rất ấn tượng khi thưởng thức món ăn này.
Bánh canh ghẹ Vũng Tàu
Bánh canh ghẹ Vũng Tàu gây ấn tượng với du khách bởi những sợi bánh canh nuột nà phủ lên trên một con ghẹ vàng tươi cùng với những lát thịt heo tươi ngon. Khi ăn bánh canh ghẹ phải có rau thơm và muối chanh để chấm.
Nước dùng phải được hầm từ xương, tôm khô và ghẹ biển nên nước có vị ngọt thanh, đậm đà và dậy mùi của ghẹ. Bánh canh được làm từ loại bột ngon nên có độ trong, sợi bánh sáng và thơm mùi của gạo. Khi nấu lên có độ dai vừa ngon và khi ăn không bị gây cảm giác ngán. Còn về ghẹ, phải là ghẹ biển chứ không phải ghẹ nuôi, có màu đỏ tự nhiên và tươi ngon thì bánh canh ghẹ mới đúng chuẩn Vũng Tàu. Tô canh ghẹ còn có thêm thịt, chả cá, giò heo đầy đủ.
Ốc vú nàng
Ốc vú nàng là một loại hải sản bình dân khá hấp dẫn của Vũng Tàu. Bên ngoài ốc có màu đen xám, bên trong lấp lánh xà cừ. Ốc có thể chế biến thành nhiều kiểu như luộc, nướng, trộn hay làm gỏi đều rất ngon.
Món ốc luộc là dễ làm và dễ thưởng thức nhất. Ốc vú nàng rửa sạch và khi luộc thì không cần cho nước vì bên trong thân ốc đã khá nhiều nước rồi, bạn chỉ cần cho lên nồi đặt lửa nhỏ và thỉnh thoảng mở nồi, dùng đũa đảo lên để thịt chín đều và sau đó vớt ra để nguội. Món này chỉ cần chấm với muối chanh ớt, tiêu là bạn có thể cảm nhận được độ ngon ngọt, dai dai của ốc. Đặc biệt ốc vú nàng không béo như thịt, cũng không quá dai như sò, ngao và không nhỏ như hàu.
Ốc vú nàng khi làm gỏi cũng rất ngon. Thịt ốc thái nhỏ trộn với thịt ba chỉ, da lợn thái nhỏ và dưa chuột, rau răm, rau húng, chanh, ớt và đợi các gia vị ngấm dần là có thể ăn được.
Bún riêu tôm Thuận Phúc
Tận dụng ưu thế hải sản thơm ngon, tươi sống nên ngư dân ở đây đã chế biến ra món bún riêu tôm đậm đà vị biển. Khác hoàn toàn với bún riêu truyền thống được làm từ cua đồng xay nhuyễn, bún riêu tôm Vũng Tàu được nấu từ tôm tươi được đánh bắt trực tiếp từ vùng biển.
Nước dùng có vị thanh, đậm đà. Bạn có thể chọn thêm bạch tuộc, chả cá,chả tôm, chả mực,… để bát riêu cua thêm hấp dẫn và phong phú. Rau ăn kèm là rau xà lách hoặc tía tô.
>>>>>Xem thêm: Mơ Thấy Bắt Cá Có Ý Nghĩa Gì? Các Con Số Giúp Dễ Thắng Lớn
Nếu đến với thành phố Vũng Tàu, nhớ thưởng thức 8 đặc sản Vũng Tàu thơm ngon, hấp dẫn này bạn nhé! Và đừng quên truy cập vào website mixtourist.com.vn để cập nhật cũng như theo dõi thêm nhiều bài viết của chúng tôi. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy comment bên dưới để đội ngũ Mix Tourist có thể giải đáp kịp thời.