Tối Ưu Hóa Website Là Gì? ⚡️ +8 Cách Tối Ưu Website Hiệu Quả Nhất

Tối Ưu Hóa Website Là Gì? ⚡️ +8 Cách Tối Ưu Website Hiệu Quả Nhất
Rate this post

Thiết kế web và tối ưu website là công việc quan trọng trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay. Website được xây dựng theo đặc thù của lĩnh vực kinh doanh, mang nét đặc trưng riêng của từng công ty, nhằm đóng vai trò tạo sự khác biệt và tiếp cận khách hàng hiệu quả. Việc tối ưu hóa website vô cùng cần thiết và mang lại nhiều lợi ích cho các công ty, đặc biệt là những công ty hoạt động trong lĩnh vực cung cấp sản phẩm và dịch vụ. Vậy tối ưu hóa website là gì? Có những phương pháp tối ưu hóa website như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.

Tối ưu hóa website là gì?

Website là một trang web tổng hợp nhiều phần thông tin khác nhau, bao gồm văn bản, hình ảnh, âm thanh…, được đặt trên cùng một tên miền và được lưu trữ trên một máy chủ web. Người dùng có thể truy cập từ xa vào trang web này thông qua Internet.

Các trang web thường được liên kết bởi nhiều trang khác nhau (trang web) chia sẻ cùng một tên miền. Các trang web này sẽ chứa thông tin và dịch vụ do các tổ chức và công ty cung cấp ở các định dạng khác nhau.

Tại sao cần phải tối ưu website? Các cách tối ưu web hiệu quả

Tối ưu hóa website được xem là quá trình nâng cấp, sửa chữa những thiếu sót hiện có để phù hợp hơn với những yêu cầu mà Google đặt ra.

Mục tiêu chính của công việc này là tối ưu hóa mọi hoạt động trên website, giúp website nhanh chóng có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google và các công cụ tương tự. Đồng thời tăng trải nghiệm người dùng khi truy cập website và hỗ trợ quá trình SEO tốt nhất. Vì nhu cầu tối ưu Website ngay càng tăng, các dịch vụ SEO cũng được đẩy mạnh và phát triển,  hỗ trợ các chủ website rất nhiều trong công việc này.

Tại sao cần phải tối ưu hóa website?

Tối ưu hóa website là quá trình nâng cấp, sửa chữa, điều chỉnh các yếu tố của website nhằm đáp ứng yêu cầu của bộ máy tìm kiếm Google. Mục đích của việc tối ưu website là nâng cao thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm Google nhằm đưa website đến với nhiều người dùng hơn.

Tối ưu hóa trang web thường được áp dụng khi một trang web được xây dựng chưa hoàn hảo, khi bạn muốn tăng tính cạnh tranh với các trang web cạnh tranh hoặc khi thuật toán của Google thay đổi. Lợi ích của việc tối ưu hóa trang web là:

 • Giúp cải thiện thứ hạng trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm, xây dựng uy tín, lòng tin của người dùng và tăng nhận diện thương hiệu trên thị trường.
 • Tăng lưu lượng truy cập trang web, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi mạng.
 • Một khi seo website được tối ưu sẽ giúp giảm chi phí quảng cáo và chi phí đầu tư của bộ phận marketing.

Phương pháp tối ưu hóa website hiệu quả

Tối ưu hóa một trang web liên quan đến việc thực hiện một quá trình bao gồm nhiều phương pháp để cải thiện chất lượng của trang web. Để tối ưu website đạt hiệu quả tối đa, người thực hiện cần có hiểu biết nhất định về các thuật toán phân tích và đánh giá website của Google Bot. Dưới đây là các cách để tối ưu hóa trang web của bạn hiệu quả nhất có thể.

Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm

Đối với những người làm SEO, việc hiểu rõ các yếu tố tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là vô cùng quan trọng. Tối ưu hóa SEO tốt cho phép Google dễ dàng hiểu thông tin trang web của bạn và từ đó đánh giá chất lượng trang web của bạn. Các kỹ thuật tối ưu hóa SEO cơ bản của trang web là: tối ưu hóa tiêu đề, meta, gán từ khóa và tối ưu hóa thẻ Alt.

Tại sao cần phải tối ưu website? Các cách tối ưu web hiệu quả

Tối ưu tiêu đề

Tiêu đề là đường dẫn màu xanh trên kết quả hiển thị, thể hiện nội dung chính của toàn bộ bài viết. Tối ưu hóa tiêu đề được coi là rất quan trọng khi xuất bản bất kỳ nội dung nào. Tiêu đề nên chứa từ khóa chính.

Lý tưởng nhất là tiêu đề nên có ít hơn 65 ký tự, giúp nội dung tiêu đề có 95% cơ hội xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Đồng thời, tiêu đề nên bắt đầu bằng một động từ hoặc bao gồm các số trong tiêu đề để cải thiện chất lượng SEO.

Tối ưu hóa meta

Siêu dữ liệu là văn bản xuất hiện ngay bên dưới tiêu đề trong kết quả tìm kiếm. Nội dung là thứ tương tác với người dùng lần đầu tiên và nếu meta hấp dẫn, nó sẽ thu hút lượt truy cập của người dùng cao hơn. Các đoạn meta nên chứa các từ khóa chính. Ngược lại, Meta cần có độ dài dưới 160 ký tự để được hiển thị đầy đủ trên trang tìm kiếm.

Phân bổ các từ khóa trong bài viết hợp lý

Từ khóa chính là nội dung chính mà toàn bộ bài viết hướng đến và nó giống như kim chỉ nam để triển khai nội dung của bài viết. Google sẽ sử dụng các từ khóa để thu thập dữ liệu và hiểu trang web của bạn. Do đó, bạn cần gán từ khóa một cách hợp lý để giúp Google hiểu nhanh thông tin mà bạn muốn truyền tải.

Ngoài tiêu đề chính phải có ít nhất một thẻ H2 chứa từ khóa chính. Từ khóa phải xuất hiện trong 100 từ đầu tiên và 100 từ cuối cùng của bài viết. Cần chèn từ khóa một cách tự nhiên nhất tránh nhồi nhét từ khóa quá dày đặc. Tỷ lệ phân bố từ khóa chính trong bài khoảng 2-3% là tốt nhất.

Tối ưu hóa thẻ Alt

Thẻ Alt là phần mô tả nội dung của hình ảnh trên trang web và giúp các công cụ tìm kiếm diễn giải nội dung chính của hình ảnh. Phần thẻ Alt sẽ đưa ra ngữ cảnh tương ứng với hình ảnh hiển thị, phần nền được thể hiện ngắn gọn và chứa các từ khóa chính.

Chống trùng lặp

Nếu bạn có nhiều nội dung trùng lặp trên trang web của mình, nó nên được loại bỏ theo cách hợp lý nhất có thể để tăng tính chuyên nghiệp và tránh thiệt hại cho SEO. Google thường lọc nội dung trùng lặp khi hiển thị trên công cụ tìm kiếm. Vì vậy, nếu website của bạn có nhiều nội dung trùng lặp sẽ rất bất lợi cho hiệu quả SEO.

Tìm hiểu thêm: Mơ Thấy Vịt Có Điềm Báo Gì? Các Con Số Giúp Đặt Cược May Mắn

TÌM HIỂU] Cách check Unique bài viết chuẩn SEO phổ biến hiện nay

Quản lý các liên kết bị hỏng

Liên kết bị hỏng là các liên kết không còn hiệu lực hoặc đã bị hỏng. Đặt các liên kết bị hỏng trên trang web của bạn có thể ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm người dùng, dẫn đến mất lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Đối với các công cụ tìm kiếm, các liên kết bị hỏng là một dấu hiệu của chất lượng trang web kém. Điều này đồng nghĩa với việc Google sẽ đánh giá thấp website của bạn.

Thông thường, các liên kết bị hỏng là do đổi tên trang web thay vì cập nhật liên kết nội bộ, địa chỉ bị xóa hoặc URL bị bên thứ ba thay đổi. Để khắc phục các liên kết bị hỏng này, bạn có thể sử dụng công cụ phân tích URL trên trang web của mình để tìm ra số lượng và vị trí của các URL bị hỏng để bạn có thể khắc phục sự cố.

Sử dụng URL thân thiện

URL là một phần của liên kết giúp người dùng truy cập trang web. Trong việc tối ưu hóa trang web, phần URL cũng đáng quan tâm. Ưu tiên URL thân thiện để tăng like người dùng và đúng tiêu chuẩn Google yêu cầu.

Nên sử dụng một URL ngắn tối đa 100 ký tự, chứa tên thương hiệu cũng như nội dung chính được truyền đạt. Cố gắng tạo liên kết giữa các trang web. URL phải chứa từ khóa chính.

Cấu trúc URL được khuyến nghị tốt nhất là: domain/ten-chuyen-muc/bai-viet.

Tối ưu hóa tốc độ trang web

Tốc độ trang web đề cập đến thời gian cần thiết để tải thông tin trên trang web kể từ thời điểm người dùng bắt đầu yêu cầu truy cập. Khi người dùng tìm kiếm thông tin trên Internet, có rất nhiều lựa chọn và họ không muốn mất quá nhiều thời gian chờ đợi để truy cập vào các trang web chậm, thường thì họ sẽ nhanh chóng từ bỏ.

12 cách tăng tốc độ website giúp giảm thời gian tải trang

Do đó, việc cải thiện tốc độ truy cập và tải trang web là vô cùng cần thiết để tăng lượng truy cập, tăng tỷ lệ chuyển đổi và giữ chân người dùng. Các nguyên tắc tối ưu tốc độ website cần chú ý:

 • Sử dụng hosting và tên miền cao cấp.
 • Giảm thiểu việc sử dụng các widget và plugin trên trang.
 • Đơn giản hóa trang web của bạn bằng cách bỏ qua các dịch vụ bên ngoài và thiết kế web nặng nề.
 • Giảm thiểu các tài nguyên không cần thiết.
 • Chọn hình ảnh và video có kích thước và độ phân giải chính xác để giảm tải trang.
 • Tránh chuyển hướng từ các URL hiện có, vì điều này tạo ra một chu kỳ phản hồi HTML bổ sung, làm tăng thời gian tải.

Tối ưu hóa giao diện

Giao diện là giao diện của một trang web. Thiết kế giao diện khoa học, độc đáo, mới lạ nhưng phù hợp với nội dung tạo được tiếng vang cho người dùng khi truy cập. Yêu cầu giao diện:

 • Màu sắc và hình ảnh được kết hợp hài hòa để lại ấn tượng tốt cho người dùng khi ghé thăm.
 • Giao diện phải có nội dung liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, mục tiêu của công ty, truyền tải thông tin.
 • Bố cục sắp xếp hợp lý, bố cục thanh công cụ thông minh, mục lục dễ tìm và truy cập với đầy đủ thông tin cần thiết.

Tối ưu sitemap website

Việc tối ưu hóa sơ đồ trang web của bạn có thể giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn đồng thời làm cho trang web thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm. Phương pháp tối ưu hóa sitemap website:

 • Tạo sơ đồ trang web tự động bằng các plugin và công cụ. Tạo sơ đồ trang web XML cho các trang web lớn bằng cách sử dụng nguồn cấp dữ liệu RSS/Atom.
 • Đưa sơ đồ trang web của bạn lên Google để thân thiện với công cụ tìm kiếm hơn.
 • Tạo sitemap với các trang chất lượng cao: nội dung tốt, hình ảnh tối ưu, đánh giá tốt từ người dùng… Đồng thời cách ly các trang có vấn đề.

Sitemap là gì? Cách tạo sitemap miễn phí

>>>>>Xem thêm: Mơ Thấy Gà Chết Có Ý Nghĩa Gì? Nên Chọn Con Số May Mắn Nào?

Tối ưu sản phẩm trên website

Tối ưu hóa hình ảnh và mô tả sản phẩm trên trang web của bạn để người dùng có thể dễ dàng truy cập và tìm kiếm thông tin quan trọng. Hình ảnh sản phẩm rõ ràng và chân thực từ nhiều góc độ, cho phép người dùng nhìn thấy bức tranh toàn cảnh.

Mô tả chi tiết và đầy đủ thông tin về sản phẩm: xuất xứ, tính năng, công dụng, đánh giá của khách hàng… giúp người đọc tin tưởng vào tính xác thực và giá trị của sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng để yên tâm chọn mua.

Để website hoạt động hiệu quả và mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng, website cần thường xuyên được tối ưu, kiểm tra và rà soát các lỗi để đáp ứng yêu cầu của Google. Các doanh nghiệp cần đầu tư vào việc duy trì, cải thiện và nâng cấp trang web của mình để có một chiến lược tiếp thị SEO hiệu quả.

Giải pháp xây dựng và tối ưu Website hiệu quả

Nếu bạn đang muốn có một website bán hàng chuyên nghiệp, chuẩn SEO, tối ưu website hoàn hảo mà không cần tìm hiểu quá nhiều, hay cần dịch vụ SEO tổng thể hiệu quả, thì GOBRANDING chính là người bạn đồng hành mà bạn có thể hoàn toàn tin tưởng.

Dịch vụ SEO của GOBRANDING đã có hơn 20 năm kinh nghiệm tại thị trường Nhật Bản và Việt Nam. Đội ngũ chuyên gia SEO của GOBRANDING sẽ hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng, lập kế hoạch và triển khai sử dụng công cụ tìm kiếm Google để tối ưu hóa website (search engine Optimization) một cách chuyên nghiệp và bền vững.

GOBRANDING định hướng xây dựng trở thành công ty số 1 Việt Nam và Châu Á về cung cấp giải pháp phát triển thương hiệu số. Hiện tại, GOBRANDING cung cấp giải pháp Digital Branding hoàn chỉnh cho doanh nghiệp. Nhiệm vụ của đơn vị là hỗ trợ xây dựng và phát triển các thương hiệu trực tuyến hàng đầu trên Internet.

GOBRANDING tự hào giúp các công ty Việt Nam tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng, đồng thời nâng cao và củng cố uy tín thương hiệu trực tuyến.

Tìm hiểu thêm theo thông tin:

 • Toà nhà GOBRANDING, 235 Lý Thường Kiệt, P. 6, Q. Tân Bình, Tp.HCM.
 • Hotline Kinh doanh: 0919 957 379
 • Hotline CSKH: 0249 9999 179
 • Mail: contact@gobranding.com.vn
 • Website: https://gobranding.com.vn/

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin giải đáp tối ưu hóa website là gì giúp bạn hiểu hơn về công việc này. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *