Có thực sự cần thiết phải cắt mỏ gà ? Nhiều người thắc mắc về vấn đề cắt mỏ này khi nhận thấy hầu hết gà nuôi ở trang trại lớn đều được cắt mỏ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết để trả lời cho câu hỏi cắt mỏ gà để làm gì được tham khảo từ bj88 qua bài viết sau đây nhé!
Contents
Cắt mỏ gà để làm gì?
Ở các trang trại chăn nuôi gà quy mô lớn, việc gà mổ, cắn, ăn ruột, ăn thịt, ăn lông là điều rất phổ biến. Còn đối với gà đẻ thường có hiện tượng ngứa trứng, ngứa hậu môn, rách trực tràng… Gà cắt mỏ sẽ trông mất thẩm mỹ và giảm tiêu hao, đặc biệt là gà, và hầu như không có ai dùng gà cắt mỏ để cúng. Tuy nhiên, các trang trại nuôi gà lớn vẫn cắt mỏ gà vì lợi ích mà nó mang lại.
Lợi ích của việc cắt mỏ gà
- Sẽ ngăn ngừa và hạn chế gà mổ nhau, giúp gà ổn định trong chuồng.
- Cắt tỉa mỏ sẽ giúp hạn chế gà bị thương dẫn đến cụp cánh và giảm tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng hoặc bệnh truyền qua vết thương.
- Giúp gà cùng nhau phát triển nhanh chóng mà không tốn thời gian đánh nhau.
- Đối với các trang trại gà đẻ, việc cắt mỏ sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ gà mổ vào trứng, từ đó giảm thiểu thiệt hại cho chủ trang trại.
- Đây cũng là giải pháp tăng mật độ thả giống cho trang trại gà.
Cắt mỏ gà thường được áp dụng cho gà mái đẻ và gà công nghiệp nuôi lấy thịt. Nhưng việc nuôi gà để cúng Tết là không phù hợp vì chúng sẽ là những con gà xấu xí.
Các phương pháp cắt mỏ gà hiện nay
Trước khi cắt mỏ gà phải nhịn ăn khoảng 4 giờ, đồng thời cho uống nước có chứa vitamin K để cầm máu.
Độ tuổi thích hợp để cắt mỏ
- Đối với gà đẻ: Cắt khi gà mái được 4 tuần tuổi, cắt lần nữa khi gà mái được 18 tuần tuổi. Sau đó giảm dần sau mỗi 4 đến 6 tháng tùy theo mức độ phát triển của mỏ gà.
- Đối với gà lấy thịt: Nếu nuôi với số lượng lớn trở lên thì nên cắt mỏ khi được 2 tuần tuổi, không nên cắt quá sớm vì lúc đó gà con còn nhỏ và không thích hợp để cắt mỏ. Nếu gà nuôi với số lượng ít có thể chặt bỏ khi nhận thấy có dấu hiệu mổ mổ.
Chiều dài mỏ thích hợp để cắt
- Cách cắt lược gà phù hợp cho gà từ 2 đến 4 tuần tuổi. Lần đầu bạn cắt 1/3 mỏ trên và 1/4 mỏ dưới. Vết cắt cách lỗ mũi khoảng 2 mm.
- Đối với gà mái đẻ, lúc 18 tuần tuổi cắt bỏ 1/2 mỏ trên và 1/3 mỏ dưới. Vết cắt vuông góc với trục mỏ, mỏ trên cách lỗ mũi 6 mm, mỏ dưới dài hơn mỏ trên 3 mm khiến mỏ dưới dài hơn mỏ trên. Cũng có thể xác định vị trí cắt mỏ trên là điểm giữa mép lỗ mũi và chóp mỏ, trong khi mỏ dưới luôn cắt dài hơn mỏ trên 3 mm.
- Cắt tỉa lại mỏ gà Khi bạn thấy mỏ gà quá dài hoặc phần trên mỏ và phần dưới mỏ có chiều dài không cân đối thì nên cắt lại cho phù hợp với lần cắt mỏ trước đó.
Nhiệt độ từ 21 đến 27 độ C là thích hợp nhất để tỉa mỏ
- Không cắt mỏ gà chọi khi trời nóng trên 30°C vì dễ gây chảy máu.
- Nếu nhiệt độ dưới 15 độ C thì không nên cắt vì sẽ khiến gà bị đau khi uống nước lạnh.
Kỹ thuật cắt mỏ gà
Cắt mỏ gà bằng máy
Đối với những trang trại gà lớn sẽ có chuyên gia kỹ thuật để thực hiện công việc này. Máy cắt sẽ có lưỡi dao được nung nóng đỏ bằng điện. Các phương pháp và máy móc thường được các trang trại lớn trang bị phù hợp để nuôi hàng nghìn con vật.
Cắt mỏ bằng tay
Phương pháp này áp dụng cho các trang trại gà nhỏ hoặc trang trại gia đình. Nếu bạn dùng dao hoặc kéo cắt mỏ gà theo cách thông thường để sửa lược cho gà, không những mất thời gian mà còn khiến gà bị thương. Nhiều gà bị chảy máu, bỏ ăn, chậm lớn… Vì vậy mọi người nên thực hiện theo cách sau.
Dùng dao sắt đã nung nóng đi qua phần mỏ trên để cắt nhanh và đảm bảo sức khỏe cho gà vì chất sừng được bịt kín ngay lập tức giúp gà không bị chảy máu, đồng thời không ảnh hưởng đến việc ăn và sức chứa. tăng trưởng hơn nữa.
Tìm hiểu thêm: CLB Bóng Đá Giàu Nhất Thế Giới: Sức Mạnh, Sự Thống Trị Trên Sân Cỏ
>>>>>Xem thêm: Mơ Thấy Tiền Giả Có Ý Nghĩa Gì? Các Con Số Giúp Đặt Cược May Mắn
Dụng cụ cắt mỏ gà
- Hai con dao: lưỡi rộng khoảng 3 cm, dày khoảng 1,5 mm, lưỡi dao sắc bén. Chiều dài lưỡi dao khoảng 25cm, có tay cầm thuận tiện cầm nắm để không bị nóng lên khi lưỡi dao nóng đỏ.
- Thớt hoặc thớt gỗ đã được khử trùng. Pallet được đặt trên một giá đỡ (có thể trên bàn hoặc ghế) ở độ cao phù hợp.
- Bếp than hoặc bếp củi được sử dụng để làm nóng lưỡi dao.
- Một đôi găng tay.
Các bước thực hiện như sau
- Đun nóng lưỡi dao trên bếp cho đến khi nó chuyển sang màu đỏ.
- Một người nắm lấy con gà và giữ chặt nó bằng cả hai tay.
- Người cắt (nếu thuận tay phải) dùng tay trái nắm đầu gà, dùng ngón cái và ngón trỏ kẹp chặt mỏ gà rồi đặt đáy mỏ lên mái chèo sao cho miệng gà được điều chỉnh sao cho vừa khít. lưỡi gà không bị hư. bị thương khi cắt mỏ.
- Dùng tay phải cầm cán dao và đặt lưỡi dao (đã nóng đỏ) vào điểm cắt được chỉ định ở đầu mỏ, lưỡi dao cắt một góc 60 độ so với bề mặt của bảng màu. Dùng tay cầm cán dao ấn từ từ vào lưỡi dao trong 1-2 giây và mỏ sẽ bị cắt (chủ yếu do sức nóng của lưỡi dao nóng đỏ). Tiếp tục chà lưỡi dao vài giây lên bề mặt vết cắt để tạo ra một lớp vảy keratin cháy, ngăn cản máu lưu thông.
- Kiểm tra vòi phun sau lần cắt cuối cùng. Nếu vết cắt khô và không chảy máu thì cho gà vào chuồng.
Chăm sóc gà sau khi cắt mỏ
- Sau khi cắt mỏ, gà cần được theo dõi trong vài giờ. Nếu có vết cắt đang chảy máu, hãy dùng dao nóng đỏ để cắt lại.
- Cho gà uống nước pha vitamin K từ 4 đến 6 ngày.
- Cho gà ăn thả rông (vòng) trong 1 tuần, đổ đầy thức ăn sao cho mỏ gà mái không chạm đáy và thành máng.
Trên đây là tất cả thông tin chi tiết giúp bạn trả lời cho câu hỏi cắt mỏ gà để làm gì mà chúng tôi tổng hợp được từ các chuyên gia đá gà c2. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.