Gà Bị Hen Khẹc: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Bệnh Hiệu Quả

Khi nuôi và chăm sóc gà, bạn sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng gà bị hen khẹc. Vậy nguyên nhân gà bị hen khẹc là gì và cách điều trị nào hiệu quả? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để ngăn ngừa và điều trị chúng nhanh chóng nhé.

Nguyên nhân bệnh gà bị hen khẹc

Theo nguồn trích dẫn từ BET88ST8, bệnh hen khạc còn được gọi là hen gà. Bệnh khiến gà có biểu hiện ho khò khè, khó thở và chảy nước mắt. Ngoài ra, còn có hiện tượng gà đi phân xanh hoặc bị viêm khớp.

Căn bệnh này lây lan cực kỳ nhanh chóng. Đặc biệt, bệnh không có dấu hiệu cụ thể nên dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Các bệnh dễ nhầm lẫn như: viêm phế quản truyền nhiễm, bệnh ORT, bệnh Newcastle … Các bệnh này còn gây hen suyễn ở gà khi bị bệnh.

Đây là một bệnh mãn tính do vi khuẩn Mycoplasma Gallisepticum gây ra. Bệnh còn có tên khoa học là CRD hay bệnh viêm đường hô hấp cấp tính ở gà. Loại vi khuẩn này không có thành tế bào và sống chủ yếu trong cơ thể gà. Nó có thể sống tới 18 ngày trong lòng đỏ trứng. Bên ngoài cơ thể gà, loại vi khuẩn này chỉ có thể sống được từ 1 đến 3 ngày.

Bệnh hen suyễn ở gà có thể lây lan theo nhiều cách:

• Có thể lây truyền qua gà bị nhiễm bệnh hoặc gà đã bị nhiễm bệnh
  • Có thể truyền từ bố mẹ sang trứng rồi lây sang gà con
  • Có thể lây truyền khi giao phối giữa gà trống và gà mái
  • Có thể lây truyền qua vectơ trong môi trường chuồng trại bị nhiễm bệnh

Bệnh hen suyễn ở gà có thể lây lan rất nhanh và cực kỳ dễ lây lan. Vì vậy cần phát hiện bệnh kịp thời để tránh thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế.

Bệnh hen suyễn ở gà: nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Triệu chứng xuất hiện khi gà mắc bệnh hen khẹc

Theo tìm hiểu từ những người tham gia đăng ký Bet88, thời gian ủ bệnh của gà thường từ 3 đến 4 tuần với các triệu chứng sau.

• Gà có dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn, tâm trạng thất thường và sổ mũi. Lúc đầu, nước mũi có vẻ trong, sau đó đặc dần và trở thành màu trắng đục.
  • Sau 3 đến 4 ngày mắc bệnh, gà có thể bị hen suyễn, ho, thở khò khè, khó thở về đêm.
  • Kèm theo hen suyễn và ho, gà bị sưng mặt, viêm kết mạc và chảy nước mắt.
  • Nếu là gà mái đẻ thì số lượng trứng sẽ giảm và số trứng nở ra sẽ làm gà con yếu ớt.
  • Có thể kèm theo các bệnh về đường hô hấp

Bện tích của gà khi mắc bệnh hen khẹc

Bên cạnh những triệu chứng dễ nhận thấy, tổn thương hen chủ yếu tập trung ở đường hô hấp. Đó là những gì để nói:

• Thanh quản đang chảy máu.
  • Xuất huyết khí quản và phế quản với sự xuất hiện của bong bóng khí.
  • Nếu bệnh nặng hơn sẽ xuất hiện nhiều mảnh casein màu vàng nhạt trong ống phế quản hoặc khí quản.
  • Phổi bị viêm. Nếu u nang được cắt ngang, phổi chứa các túi khí mờ đục chứa chất lỏng và bọt khí.

Cách điều trị bệnh hen khẹc ở gà

Dùng tỏi trị bệnh hen khẹc ở gà

Để trị bệnh hen suyễn ở gà, bạn cho gà uống nước tỏi. Bạn lấy 100 gram tỏi giã nhuyễn với 10 lít nước. Sau đó chắt lấy nước trong cho gà uống. Còn bã tỏi bạn trộn chung với thức ăn cho gà.

Phòng bệnh cho gà bằng tỏi – Phương pháp phổ biến cực hiệu quả || Trại dành cho chó và mèo

Dùng thuốc trị hen khẹc cho gà

Để điều trị hen suyễn ở gà hiệu quả, bạn cần sử dụng các loại thuốc đặc trị. Một số loại thuốc có hiệu quả bao gồm: Flo-Doxy, Gentadox hoặc Brom-Hexine. Những loại thuốc này chứa các thành phần chính giúp điều trị hen suyễn hiệu quả và được các bác sĩ tin dùng.

Bạn trộn thuốc vào thức ăn hàng ngày của gà. Dùng thuốc liên tục trong 5 – 7 ngày. Ngoài việc cho gà uống kháng sinh, cần bổ sung chất điện giải, vitamin để tăng sức đề kháng cho gà. Nếu thấy gà có triệu chứng hen suyễn thì nên cách ly ngay đàn. Việc cách ly đàn sẽ giúp bạn theo dõi và ngăn ngừa dịch lây lan tốt hơn.

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh hen khẹc ở gà?

Để phòng bệnh hen khẹc ở gà, bạn cần phòng bệnh bằng những cách sau:

• Đầu tiên là tiêm phòng đầy đủ cho gà
  • Đảm bảo chuồng trại sạch sẽ, luôn khô ráo, tươi mới
  • Chuồng trại phải ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè
  • Định kỳ phun thuốc khử trùng chuồng trại
  • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, phù hợp (kết hợp vitamin và chất kháng dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho gà)
  • Đảm bảo gà giống tốt và đàn bố mẹ không bị nhiễm bệnh

Để ngăn ngừa bệnh hen suyễn trở thành mối lo ngại, bạn cần phòng ngừa bệnh cho gà ngay từ khi còn nhỏ. Đặc biệt, nếu gà có dấu hiệu mắc bệnh cần được điều trị và theo dõi kịp thời để tránh lây lan.

Bệnh hen suyễn ở gà: nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Trên đây là những thông tin về các nguyên nhân dẫn đến gà bị hen khẹc và cách điều trị hiệu quả. Chúc bạn sẽ tìm cho mình phương pháp chăm sóc gà hiệu quả nhất.