Order Fulfillment Là Gì? Dịch Vụ Fulfillment Dành Cho Ai?

Order Fulfillment Là Gì? Dịch Vụ Fulfillment Dành Cho Ai?
Rate this post

Fulfillment là gì? Order fulfillment là thể hiện quy trình từ lúc hàng hóa được nhập khẩu, chuyển về kho và cuối cùng là người mua nhận được hàng. Có thể thấy nó bao gồm các hoạt động của người bán, lưu kho, xử lý đơn hàng, chuẩn bị hàng hóa trong kho, đóng gói và vận chuyển đến khách hàng. Để tìm hiểu rõ hơn về order fulfillment là gì? Order Fulfillment dành cho ai? mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé !

Order fulfillment là gì?

Order Fulfillment Là Gì? Dịch Vụ Fulfillment Dành Cho Ai?

Như đã đề cập ở trên, chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng Fulfillment là một đơn vị sẽ thay thế người bán hàng để thực hiện các công việc như quản lý kho hàng, xử lý đơn hàng, vận chuyển. Ngoài ra, hàng hóa cũng sẽ được đảm bảo giao hàng nhanh chóng đến địa chỉ. Nó còn được biết đến với cái tên “thuần việt” hơn là dịch vụ hoàn tất đơn hàng hay dịch vụ hậu cần.

Tổng quan về order fulfllment

Để hiểu rõ hơn về order fulfillment là gì? chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về dịch vụ này. Hiện tại, đây là một dịch vụ đang được phát triển toàn diện, không chỉ trên toàn quốc mà còn trên toàn cầu. Với xu hướng sử dụng thương mại điện tử ngày càng được nhiều đơn vị săn đón. Ngày nay, mọi giao dịch kinh doanh thường được giải quyết trực tuyến, giúp việc mua bán trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Ví dụ: trên toàn thế giới, Amazon phải xử lý tới 35 đơn hàng mỗi giây. Điều này cũng đòi hỏi đơn vị phải có kho bãi đạt tiêu chuẩn để phục vụ khách hàng. Ngoài ra, đơn vị vận chuyển cũng phải giao hàng cho người mua một cách nhanh chóng. Có thể thấy, sự ra đời của order fulfillment đã khiến cho việc mua bán trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.

Order fulfillment dành cho ai?

Đối tượng mục tiêu của order fulfillment là các doanh nghiệp hoạt động trên nền tảng hoặc đơn vị thương mại điện tử, bao gồm cả các cá nhân bán hàng trên mạng xã hội. Ở Việt Nam phải kể đến các kênh như Tiki, shopee, lazada, sendo… áp dụng hình thức này. Tùy theo quy mô và nhân lực mà người bán lựa chọn hình thức order fulfillment phù hợp.

In-house Fulfillment

Order Fulfillment Là Gì? Dịch Vụ Fulfillment Dành Cho Ai?

Nó còn được gọi bằng tên khác là self-fulfillment. Công ty sẽ có kho hàng riêng và sẽ tự quản lý các hoạt động của mình như tồn kho, xử lý và thực hiện đơn hàng. Hình thức này sẽ phù hợp với các doanh nghiệp có quy mô sau:

 • Các công ty có quy mô lớn và có thể chi ngân sách để đầu tư vào kho hàng riêng và thuê nhiều nhân công để thực hiện mọi quy trình thực hiện đơn hàng.
 • Các công ty mới đi vào hoạt động kinh doanh còn được gọi là công ty khởi nghiệp. Các công ty này không có lượng khách hàng ổn định, các quy trình và kho hàng của họ đều hoạt động tự chủ. Quy mô của công ty này khá nhỏ và do đó rất phù hợp với hình thức này. Điều này sẽ giúp bạn không bị mất nhiều vốn đầu tư.

Dropship

Một hình thức fulfillment là gì? Điều chúng ta cần tìm hiểu là dropshipping. Có thể hiểu, đơn vị này không sở hữu hàng hóa mà sẽ liên hệ với các nhà cung cấp để vận chuyển hàng hóa trực tiếp cho người mua. Hình thức này được nhiều trang thương mại điện tử như Aliexpress, Shopify lựa chọn. , Amazon,…

Order Fulfillment Là Gì? Dịch Vụ Fulfillment Dành Cho Ai?

Với dropship, nó phù hợp với những người bán nhiều loại sản phẩm mà không cần nhiều vốn. Họ chỉ cần đầu tư vào marketing để tạo dựng thương hiệu và tạo dựng danh tiếng. Tuy nhiên, loại hình này cũng ẩn chứa nhiều rủi ro, đặc biệt là từ phía nhà cung cấp. Nếu không cẩn thận sẽ dễ bị mất khách hàng và ảnh hưởng đến cửa hàng bạn đã xây dựng.

Outsourced Fulfillment

Outsourced Fulfillment là hình thức người bán hoặc công ty sẽ thuê tất cả các dịch vụ của một công ty thực hiện đơn hàng. Họ sẽ thực hiện tất cả các công việc như nhận hàng -> lưu kho -> xử lý đơn hàng -> giao hàng cho khách -> thu tiền. Mọi hoạt động đều thuộc trách nhiệm của công ty Fulfillment và nếu có sai sót gì họ cũng sẽ phải chịu trách nhiệm. Bằng cách này, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí lưu kho, chi phí nhân công và không phải lo lắng quá nhiều về quá trình thực hiện đơn hàng. Ngoài ra, dịch vụ hậu mãi sẽ không phải lo lắng.

Quy trình order fulfillment

Order Fulfillment Là Gì? Dịch Vụ Fulfillment Dành Cho Ai?

Quá trình thực hiện dịch vụ thực hiện diễn ra thông qua các quy trình sau:

Công ty order fulfillment sẽ nhận hàng từ người bán -> Nhập về lưu trữ -> Xử lý đơn hàng -> Giao sản phẩm cho khách hàng -> Thu tiền thay người bán nếu có -> Xử lý các vấn đề phát sinh như đổi, trả.

Cụ thể quy trình order fulfillment diễn ra như sau:

Nhận hàng

Nhận hàng từ nhà sản xuất theo yêu cầu của khách hàng là nhiệm vụ đầu tiên của quá trình order fulfillment. Điều này là cần thiết cho dù bạn tự mình thực hiện việc này hay thuê hoặc hợp tác với công ty bên thứ ba để thực hiện order fulfillment. Trong bước đầu tiên này, các công việc điển hình cần thực hiện khi nhận hàng từ nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất sẽ được đưa vào.

 • Số lượng hàng hóa luôn phải được kiểm tra cẩn thận và kỹ lưỡng. Phải bảo đảm số lượng hàng nhập khẩu bằng số lượng hàng đặt từ nhà sản xuất/nhà cung cấp.
 • Kiểm tra tình trạng, chất lượng của hàng hóa, đảm bảo sản phẩm không bị lỗi, hư hỏng khi nhập kho.

Order Fulfillment Là Gì? Dịch Vụ Fulfillment Dành Cho Ai?

 • Bổ sung đơn vị lưu kho hay còn gọi là SKU vào phần mềm quản lý kho. Điều này sẽ giúp theo dõi, xác minh số lượng hàng bán ra mỗi ngày.
 • Sử dụng, dán đơn vị lưu trữ hoặc nhãn mã vạch nếu người bán hoặc người phụ trách xử lý đơn hàng cho các sản phẩm này chưa có.

Dù được coi là công việc thông thường khi nhận hàng nhưng những công việc này lại không phù hợp với sản phẩm, hàng hóa được đóng gói theo bộ.

Kiểm tra hàng tồn kho

Đây là bước được thực hiện sau khi nhập hàng hóa, sản phẩm vào kho. Trước khi đưa các sản phẩm này lên kệ, các sản phẩm này sẽ cần được kiểm tra số lượng, chất lượng, dán tem nhãn phù hợp và bổ sung vào phần mềm quản lý sản phẩm, hàng hóa.

Tìm hiểu thêm: Giải Mã: Giấc Mơ Thấy Mất Trộm Và Con Số Lô Đề Nên Đánh

Order Fulfillment Là Gì? Dịch Vụ Fulfillment Dành Cho Ai?

Bảo quản hàng hóa trong kho đúng cách là một trong những khía cạnh giúp tối ưu hóa việc quản lý sản phẩm và tốc độ hoạt động xử lý đơn hàng của bạn. Thông thường, một đơn vị lưu kho thường được thiết kế để chứa trong một container riêng nhằm tạo điều kiện cho việc lưu trữ, lưu giữ và xử lý đơn hàng nhanh chóng và hiệu quả hơn. Thông thường, phần lớn hàng hóa sẽ chỉ được bảo quản trong thùng carton, số còn lại sẽ được phân loại và đặt ở những vị trí riêng biệt trong kho. Các địa điểm gần trạm đóng gói sẽ được ưu tiên cho các mặt hàng, sản phẩm đang hot, bán thường xuyên. Cách bố trí này có thể dẫn đến những thay đổi, khiến một số ô bị sắp xếp lại, tuy nhiên, đôi khi nó sẽ được phần mềm, ứng dụng hỗ trợ.

Xử lý đơn hàng

Khi hàng hóa của bạn đã được đặt an toàn trên kệ và trong kho, với tất cả thông tin được lưu trữ, nhiệm vụ tiếp theo là xử lý các đơn đặt hàng của khách hàng.

Order Fulfillment Là Gì? Dịch Vụ Fulfillment Dành Cho Ai?

Bước đầu tiên của công việc này là nhận đơn đặt hàng từ những khách hàng đã đặt mua sản phẩm. Để biết chính xác mặt hàng, số lượng, hầu hết các trang thương mại điện tử đều tích hợp ứng dụng cho phép người bán/người quản lý đơn hàng nhận thông tin về đơn hàng mà khách hàng đã đặt. Điều này giúp làm cho quá trình ứng dụng chính xác hơn và nhanh hơn.

Sau khi hiểu rõ đơn hàng, việc tiếp theo cần làm là lấy tất cả các sản phẩm riêng lẻ mà khách hàng đặt theo đơn hàng rồi vận chuyển đến trạm đóng gói. Tại đây, hàng hóa sẽ được kiểm tra chất lượng, xác định chất liệu đóng gói tốt nhất. Sau đó là việc quét hàng, sau đó niêm phong hộp và gửi đến nhà vận chuyển.

Hiện nay có rất nhiều cách thức và phương pháp xử lý, đóng gói đơn hàng. Tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng phù hợp với tất cả người bán. Kết quả là, họ thường phải dựa vào order fulfillment của các công ty thứ ba vì người bán trên các trang thương mại điện tử không có kinh nghiệm hoặc phần mềm, ứng dụng cần thiết để tối ưu hóa quy trình và thực hiện đơn hàng một cách nhanh chóng và chính xác. Càng chính xác càng tốt.

Vận chuyển

dir=”ltr”>
Order Fulfillment Là Gì? Dịch Vụ Fulfillment Dành Cho Ai?

Đây được xem là công đoạn gần như cuối cùng của dịch vụ hoàn thiện đơn hàng. Sau khi hàng hóa đã được đóng gói và niêm phong đầy đủ sẽ được vận chuyển và giao đến tay khách hàng cuối cùng theo đúng lịch trình. Người gửi hàng sẽ chịu trách nhiệm xác định khối lượng gói hàng và phương thức giao hàng phù hợp cho từng sản phẩm. Tuy nhiên, ngày nay, người bán thường đưa ra nhiều lựa chọn giao hàng khác nhau về đơn vị vận chuyển, tùy thuộc vào vị trí của người mua cũng như tính chất, giá trị của đơn hàng. Điều này liên quan đến việc đa dạng hóa các phương thức giao hàng cũng như đơn vị giao hàng để đáp ứng các mục tiêu khác nhau của khách hàng, cả quốc tế và quốc gia. Vì có quá nhiều sự lựa chọn nên việc giao hàng thường khó hiểu và khó kiểm soát.

Ngoài ra, người vận chuyển đơn hàng cũng như người giao hàng phải cập nhật trạng thái đơn hàng của người bán và người mua để họ dễ dàng theo dõi đơn hàng của mình đã được đặt ở đâu.

Đổi trả hàng

dir=”ltr”>
Order Fulfillment Là Gì? Dịch Vụ Fulfillment Dành Cho Ai?

Có thể nói mua sắm trực tuyến giống như một trò chơi may rủi và yếu tố may mắn rất cần thiết. Vì không thể xem, xem trực tiếp sản phẩm nên có nhiều trường hợp khách hàng khi nhận sản phẩm “bối rối” trước độ “giống” của ảnh người bán đăng. Vì vậy, việc trả lại hàng là công việc cần được quan tâm của mỗi đơn vị order fulfillment. Việc có chính sách đổi trả hợp lý sẽ phần nào quyết định việc mình có mua sản phẩm này trên trang của bạn hay không? Khả năng xử lý hiệu quả các vấn đề trả lại của khách hàng sẽ rất quan trọng trong việc thực hiện đơn hàng cho cả người bán và doanh nghiệp.

Vì vậy, nghĩa vụ của người bán hàng hoặc doanh nghiệp trực tuyến là phải có chính sách hoàn trả. Nói cách khác, chính sách hoàn trả phải được nêu rõ và hiển thị trên trang bán hàng trực tuyến của bạn. Giải thích cho khách hàng cách thức họ sẽ được trả lại và cách trả lại hàng. Ngoài ra, cũng nên phổ biến điểm này đến các nhân viên nội bộ của mình và các công ty đã hợp tác cung cấp và sử dụng order fulfillment về cách thức trả lại hàng.

Tại sao nên sử dụng order fulfillment tại EFEX?

Order Fulfillment Là Gì? Dịch Vụ Fulfillment Dành Cho Ai?

>>>>>Xem thêm: Mơ Thấy Chị Gái Là Điềm Gì? Nên Đánh Con Nào Để Trúng Lớn?

Hiện nay việc sử dụng order fulfillment rất phổ biến. Nhiều công ty cung cấp order fulfillment để giúp người bán hoặc doanh nghiệp, doanh nghiệp sản xuất hàng hóa dễ dàng đưa sản phẩm đến tay khách hàng hơn. Vậy thì nên sử dụng order fulfillment ở đơn vị nào? Lựa chọn dịch vụ Fulfillment EFEX sẽ giúp các doanh nghiệp, nhà bán lẻ của bạn vượt qua mọi trở ngại về hậu cần để tối ưu toàn bộ quá trình từ lưu kho, đóng gói và vận chuyển tới tận tay đối tác trong thời gian tối thiểu. EFEX cam kết:

 • Hiệu quả hơn: Tận dụng chuyên môn vận hành lâu năm để giảm thiểu tổn thất RTO lên tới 59% và chênh lệch trọng lượng 100%.
 • Khả năng mở rộng tốt hơn: Mạng lưới kho bãi rộng rãi kết hợp với phần mềm quản lý bán hàng độc quyền cho phép doanh nghiệp, nhà bán lẻ quản lý mọi thứ (đơn hàng, hàng tồn kho, nhu cầu tăng đột biến, v.v.) một cách dễ dàng và hiệu quả.
 • Xử lý nhiều tác vụ hơn: Hoàn tất đơn hàng đa kênh và đơn hàng xuyên biên giới cho tất cả các đơn đặt hàng B2C và B2B nhanh chóng, chính xác và chuyển nghiệp. Cam kết đạt SLA 100% trong suốt quá trình.
 • Đáp ứng nhu cầu đặc biệt tốt hơn: Dù doanh nghiệp hay nhà bán lẻ cần giải pháp đóng gói hoặc lưu trữ tùy chỉnh cho doanh nghiệp, EFEX còn làm tốt hơn bạn mong đợi.

Thông tin liên lạc:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ HẬU CẦN EFEX ASIA
 • Địa chỉ:Số 8 Lê Quang Đạo, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Email: admin@efex.asia
 • Website: efex.vn

Hi vọng những thông tin trong bài đã giúp bạn hiểu được Order Fulfillment là gì?. Đây là một dịch vụ được tạo ra để đáp ứng nhu cầu đặc biệt của ngành vận tải và chuỗi cung ứng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *