Trọng Tài Bóng Đá Là Gì? Ý Nghĩa Các Ký Hiệu Tay Của Trọng Tài

Trọng Tài Bóng Đá Là Gì? Ý Nghĩa Các Ký Hiệu Tay Của Trọng Tài
Rate this post

Nếu là người hâm mộ bóng đá chuyên nghiệp, chắc hẳn bạn đã quen với hình ảnh các trọng tài phán quyết trên sân. Đây là vị trí vô cùng quan trọng, chịu trách nhiệm điều khiển trận đấu, đảm bảo đúng sai, công bằng cho cả hai đội tham gia. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết để trả lời cho câu hỏi trọng tài bóng đá là gì được tham khảo từ 7mcn qua bài viết sau đây nhé!

Trọng tài bóng đá là gì?

Trọng tài đóng vai trò không thể thiếu trong các trận đấu bóng đá. Họ có quyền sử dụng các quy định được ban hành để kiểm soát trận đấu bóng đá diễn ra vào thời gian định trước. Tất nhiên, “người kiểm soát” cũng quyết định các biện pháp trừng phạt và khen thưởng hợp lý dựa trên tình hình thực tế tại hiện trường.

Trọng Tài Bóng Đá Là Gì? Ý Nghĩa Các Ký Hiệu Tay Của Trọng Tài

Khi những người ra quyết định này đưa ra quyết định, họ buộc cả hai đội và mọi người phải tuân theo và không phản đối. Vì vậy, họ có ảnh hưởng rất lớn tới toàn bộ kết quả trận đấu. Quả thực, sân chơi tương đối rộng, nếu chỉ có một trọng tài sẽ không thể quan sát hết mọi tình huống bóng. Vì vậy, thường sẽ có 3-4 trợ lý trọng tài và thiết bị camera tiên tiến hỗ trợ.

 

Các vị trí trọng tài trên sân thi đấu

Như 7M đã nói ở trên, một trận đấu sẽ có 3-4 vị trí trọng tài khác nhau mà chúng tôi gọi là “tổ trọng tài”. Những người có trách nhiệm đảm bảo trận đấu diễn ra công bằng và an toàn nhất. Thông thường, các trọng tài FIFA có đủ tiêu chuẩn điều hành các trận đấu ở nhiều giải đấu lớn trên thế giới.

 • Trọng tài trưởng: Mỗi trận đấu sẽ có một trọng tài chính là người đưa ra quyết định cuối cùng về tình huống tốt hay xấu trên sân. Họ sẽ che đậy thông tin và đưa ra những quyết định cuối cùng mà không ai có thể phản đối hay thay đổi.
 • Trọng tài biên: Hai bên sân, trọng tài sẽ liên tục di chuyển lên xuống để theo dõi các tình huống việt vị, phạt góc, ném biên…
 • Trọng tài bàn: Trọng tài 1 bàn sẽ chịu trách nhiệm bù thời gian đã mất, kiểm soát việc thay người, v.v.
 • Team VAR: Team Var sẽ được áp dụng tùy theo mức độ quan trọng của trận đấu. Sẽ có một đội khoảng 10-14 người ngồi quan sát phòng máy và thông báo cho trọng tài trên sân qua micro những tình huống họ bỏ sót.

 

Nhiệm vụ chính của trọng tài bóng đá

Đóng vai trò là người điều hành trận đấu, các trọng tài được chia thành các vị trí khác nhau trên sân và chức năng chính của họ sẽ xoay quanh các công việc như:

 • Đảm bảo luật chơi được tôn trọng, kiểm soát thời gian chơi.
 • Trọng tài có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho các cầu thủ và thông báo cho cơ quan y tế nếu có ai cần giúp đỡ.
 • Xử lý ngay các hành vi bạo lực, lăng mạ và vi phạm thể lệ thi đấu trên sân. Trong trường hợp xấu nhất, những người kiểm soát đã buộc họ rời sân, kể cả huấn luyện viên ngồi bên ngoài.
 • Có quyền dừng trận đấu bất cứ lúc nào cần thiết và tiếp tục trận đấu sau khi vấn đề được giải quyết.
 • Quản lý việc ra vào, thay đổi cầu thủ trên sân.
 • Trọng tài chính có trách nhiệm đưa ra quyết định đúng hoặc sai trong các tình huống xung đột bất ngờ trên sân. Phán quyết của họ là cuối cùng và mọi người phải tuân theo.
 • Để đảm bảo không bỏ sót hành động xấu, vi phạm nào trên sân, trọng tài sẽ được hỗ trợ bằng công nghệ VAR tiên tiến (thường thấy ở các trận bóng đá lớn).

Tìm hiểu thêm: Tổng Hợp Cách Chọn Ngành Nghề Phù Hợp Hiệu Quả Bạn Cần Biết

Trọng Tài Bóng Đá Là Gì? Ý Nghĩa Các Ký Hiệu Tay Của Trọng Tài

>>>>>Xem thêm: Top +5 Những Đội Bóng Xuất Sắc Nhất Ngoại Hạng Anh

 

Ý nghĩa các tín hiệu tay của trọng tài

Khi xem bóng đá, chắc chắn bạn sẽ thấy hầu hết các trọng tài đều điều khiển trận đấu bằng hành động, cử chỉ tay thay vì nói trực tiếp. Những biểu tượng này có thể truyền tải tốt hơn yêu cầu của trọng tài mà không cần sử dụng ngôn ngữ. Đặc biệt là khi có hai đội đến từ các quốc gia khác nhau trên sân.

Giơ tay hình chữ V lên trời: Trọng tài chạy và giơ tay hướng lên trên, tạo điều kiện cho đội bị phạm lỗi giành lợi thế.

 • Chỉ tay về phía trước + huýt sáo: Nghĩa là 1 quả phạt đền
 • Chỉ tay về phía chấm phạt đền + còi: báo hiệu phạm lỗi phạt đền
 • Chỉ tay lên + huýt sáo: dấu hiệu phạt gián tiếp
 • Giơ thẻ lên trời: Trọng tài sẽ rút thẻ đỏ hoặc thẻ vàng sau đó giơ thẳng thẻ lên trời.
 • Vẽ một hình chữ nhật trước mặt bạn: Yêu cầu nhóm VAR xem lại tình huống trên màn hình.

Trên đây là tất cả thông tin chi tiết giúp bạn trả lời cho câu hỏi trọng tài bóng đá là gì mà chúng tôi tổng hợp được từ các chuyên gia theo dõi kết quả 7m. Tóm lại, vị trí trọng tài cần một người có khả năng phản ứng nhanh, hiểu rõ luật thi đấu bóng đá và đảm bảo sự công bằng cho cả hai bên. Ngoài ra còn có nhiều yếu tố khác góp phần làm nên một giám khảo tài năng và có lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *